Để xem được nội dung Flash, vui lòng cài đặt Flash Player ver 8 trở lên
Tải về Flash Player tại địa chỉ: http://www.adobe.com/go/gntray_dl_getflashplayer

Tin tức
LƯỢT TRUY CẬP
Hôm nay: 29
Hôm qua: 96
Trực tuyến: 1

Tổng lượt truy cập:
161,344


Tin tức
Ngân hàng ngoại mạnh tay giảm lãi vay tiêu dùng

Trong khi các ngân hàng nội giảm lãi suất vay cho doanh nghiệp, còn cá nhân vẫn chịu 19%, thì nhà băng ngoại chỉ còn 15,9%.

 Ngân hàng HSBC hôm nay thông báo giảm lãi suất các khoản vay dành cho các khách hàng cá nhân tại Việt Nam bao gồm: vay mua nhà để ở, vay thế chấp và vay mua xe.

Theo đó, từ ngày 12/3, nhà băng này sẽ chính thức áp dụng mức lãi suất cho vay dài hạn dành cho tất cả các khách hàng cá nhân có thế chấp giảm 2%, xuống còn 18,9%. Đặc biệt với những khách hàng ""VIP"" lần đầu vay thế chấp với ngân hàng sẽ được hưởng mức vay chỉ còn 15,9% cho ba tháng đầu tiên.

Ngân hàng ngoại mạnh tay giảm lãi vay cá nhân. Ảnh: Lệ Chi

Trước đó, hôm 20/2, Ngân hàng ANZ Việt Nam cũng công bố giảm lãi suất xuống còn 17,5% một năm (giảm 2%/năm) đối với các khoản vay mua nhà, thế chấp nhà dành cho khách hàng nộp hồ sơ vay mới đến hết 31/5 và giải ngân trước ngày 30/6.

Mức hỗ trợ này áp dụng trong 3 tháng đầu tiên cho các khoản giải ngân lần đầu từ 500 triệu đồng trở lên. Riêng khách hàng thuộc nhóm ưu tiên sẽ được hưởng mức lãi suất 17% mỗi năm.

Trao đổi với VnExpress.net, đại diện HSBC xác nhận, mức cho vay với khách hàng cá nhân tốt nhất của nhà băng này sẽ là 15,9% một năm. Điều kiện vay cũng không có gì thay đổi so với trước đó. "Nếu là khách hàng VIP, lần đầu tiên vay vốn và đáp ứng đủ các điều kiện cho vay là được hưởng mức lãi suất này chứ không phải chịu các mức phụ phí gì khác. Tuy nhiên, mức này chỉ được áp dụng trong 3 tháng đầu, thời gian sau đó sẽ chịu điều chỉnh lên 18,9% ”, vị này nói.

Theo đại diện HSBC, động thái này của nhà băng là minh chứng cho cam kết hỗ trợ khách hàng ổn định nhà ở và mua xe mới để nâng cao chất lượng cuộc sống; Đồng thời cũng nhằm mục đích ủng hộ các nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước trong việc giảm lạm phát và lãi suất vay tại Việt Nam.

Nguồn tin từ nhà băng này cho biết thêm, dù lãi suất tiết kiệm tại nhà băng thấp nhưng các cá nhân và khách hàng doanh nghiệp vẫn gửi vào. "Họ chọn HSBC dù lãi suất thấp bởi đã tin dùng các dịch vụ khác của ngân hàng. Nhờ đó, chúng tôi có nguồn vốn giá rẻ để cho vay", đại diện nói.

Hiện tại, mức lãi suất cho vay dành cho đối tượng cá nhân của các ngân hàng nội tuy đã giảm 0,5-1% so với trước nhưng vẫn phổ biến 19-21% một năm. Ngày 7/3, Ngân hàng Á châu (ACB) giảm lãi suất cho vay trung bình 1,5% mỗi năm so với lãi suất đang áp dụng từ đầu năm 2012 dành cho vay mua, sửa nhà.

Theo ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ACB, chương trình ưu đãi vay mua, sửa nhà nói trên được áp dụng đối với khách hàng có nhu cầu thực sự. Điều kiện tham gia là các khách hàng cá nhân, hộ gia đình có thu nhập từ lương có nhu cầu vay vốn và có tài sản đảm bảo là bất động sản. Lãnh đạo này cho biết, vì còn "room" tín dụng cho phân khúc này, nên mới tiến hành cho vay, song chỉ dành cho khách hàng đủ điều kiện.

Các nhà băng khác như Vietinbank, Vietcombank, OCB...cũng cho biết không chú trọng mảng tín dụng không khuyến khích như vay tiêu dùng, bất động sản vì để dành vốn cho kinh doanh sản xuất.

Thống đốc: ""Mỗi tháng có thể giảm 1% lãi suất""

Lệ Chi